Máy Trung Tâm Gia Công CNC

Máy Trung Tâm Gia Công CNC

Theo Hiệp hội các nhà chế tạo máy công cụ tiêu chuẩn quốc tế, một Máy Trung tâm gia công đề cập đến một máy NC có thể thực hiện nhiều công việc khác nhau, như phay, đục lỗ, khoan, taro ren, vv mà không thay đổi thiết lập của bộ phận. Hơn nữa, nó có một thiết bị có thể mang nhiều loại công cụ khác nhau đến vị trí làm việc tự động, hoặc nó có chức năng thay đổi công cụ nhanh chóng với cấu trúc có thể xử lý ít nhất 2 mặt. Vì vậy, một máy NC là một máy có thể thực hiện quá trình khác nhau bằng cách thay đổi công cụ tự động.

Máy gia công trung tâm CNC

Trung tâm gia công CNC

Nói chung, trung tâm gia công đầu tiên là máy “Milwaukee Magic” mà công ty Carney & Treker (Mỹ) sản xuất năm 1985. Định nghĩa là “Máy đa chức năng NC xử lý bằng các công cụ xoay với khả năng thay đổi công cụ tự động” Hiệp hội giao dịch công cụ (Mỹ) được thông qua vào năm 1977 tại Hoa Kỳ. Và theo Hiệp hội các nhà chế tạo máy công cụ của Nhật Bản, “Trung tâm gia công đề cập đến một máy NC có thể thực hiện nhiều công việc khác nhau, chẳng hạn như phay, đục lỗ, khoét vặn vẹo, v.v., mà không thay đổi cài đặt của bộ phận. nó có một thiết bị có thể mang nhiều loại công cụ khác nhau đến vị trí làm việc tự động, hoặc nó có chức năng thay đổi công cụ nhanh chóng với cấu trúc có thể xử lý ít nhất 2 mặt. ”

Các loại kiểu máy gia công trung tâm cnc

Các loại trung tâm gia công được phân thành loại ngang và loại dọc theo hướng trục chính (trục chính). Trục chính được cài đặt theo chiều ngang cho loại ngang và theo chiều dọc cho loại dọc.

Các dạng máy gia công cơ khí chính xác

Ngoài hai loại trên, còn có các loại khác, chẳng hạn như các loại có cả trục chính nằm ngang và trục đứng; những người có một đầu trục xoay quay theo chiều ngang và chiều dọc và xử lý 5 mặt; các loại hẫng với cấu trúc cột; đôi loại nhà ở ;, và những người có chức năng cắt được thêm vào.

Kiểu máy Ngang Gia Công Cơ Khí

Một chi tiết được gá trên bàn máy. Nhiều mặt có thể được xử lý chỉ với một cài đặt. Bởi vì mặt được xử lý là dọc, phoi có thể được xử lý dễ dàng. Loại này phù hợp cho việc cắt hình dạng khoang.

Kiểu Máy Dọc Gia Công Cơ Khí

Loại này phù hợp với các bộ phận cần xử lý ở một bên. ví dụ. khuôn.

Kiểu Máy Đôi

Loại này là thích hợp cho các bộ phận lớn

Kiểu Máy Xoay Phôi

Chức năng máy tiện được thêm vào các chức năng phay và khoan. Việc vận chuyển các bộ phận giữa các máy có thể được lưu và quá trình tiện có thể được rút ngắn.

Tên của từng bộ phận của máy gia công cơ khí trung tâm CNC:

Máy phay CNC gia công cơ khí chính xác

– Thiết bị NC ——- Tính toán dữ liệu NC được đọc và đưa ra lệnh cho máy.

– Ổ chứa thư viện dao ——- Lưu trữ dao cụ được sử dụng.

– Cánh tay giữa —— Lấy ra một dao từ ổ chứa dao,

– Cánh tay ATC ——- Thay đổi dao

– Trục chính ——- Trục kèm theo dao và xoay dao.

– Pallet ——- Một khay nơi vật liệu được đặt và cố định.

– Bảng ——- Di chuyển pallet

– Bể chứa dầu ——- Một bể chứa dầu cho máy.

Thiết bị NC Của Máy Gia Công

Máy NC chạy bằng cách đọc dữ liệu NC và đưa ra lệnh cho mỗi thiết bị. “Bộ não” là thiết bị NC. Thiết bị NC tính toán sử dụng dữ liệu NC, đọc như một chuỗi ký tự cho các lệnh để vận hành từng thiết bị. Với mã NC, máy cung cấp lệnh để xoay trục xoay, di chuyển bảng và thay đổi công cụ. Mã NC có thể khác nhau tùy thuộc vào thiết bị NC. Mã NC giống nhau có thể hoạt động khác nhau. Xác định trước phân bổ công cụ được sử dụng bởi ATC và đơn vị thiết lập tối thiểu, thiết bị NC đề cập đến các tham số và lệnh tác động của từng phần. Thiết bị NC cũng được gọi là bộ điều khiển.

Máy phay CNC gia công cơ khí chính xác

Phương tiện dữ liệu của NC thay đổi tùy theo loại thiết bị đọc được cài đặt trong thiết bị NC. Đối với thiết bị NC chỉ có đầu đọc băng giấy, đọc dữ liệu NC được thực hiện bằng băng giấy. Bởi vì một băng giấy chỉ có chiều dài 250m mỗi băng, nó có giới hạn cho số lượng dữ liệu NC. Ngoài ra, vì kích thước cuộn của đầu đọc băng quyết định độ dài của băng giấy, nó không thích hợp cho dữ liệu NC lớn (chẳng hạn như dữ liệu 3 chiều). Nói chung, nhiều thiết bị NC hỗ trợ đĩa mềm để đọc dữ liệu NC. Ngoài ra, một thiết bị đĩa mềm di động có thể được sử dụng để kết nối với thiết bị NC. Gần đây đọc dữ liệu NC với DNC đang trở nên phổ biến. Không có giới hạn về số lượng dữ liệu NC, vì dữ liệu NC được gửi trực tiếp từ máy tính cho DNC đến máy. Ngoài ra một số DNC có thể lên lịch cho sự sẵn có của máy (thời gian rảnh) và thời gian xử lý. Nó là điều cần thiết cho hoạt động không giám sát.

Ổ Thư Viện Dao Của máy Trung Tâm CNC

Ổ thư viện dao là một thiết bị lưu trữ các dao cụ được cung cấp cho thiết bị ATC. Hình dạng thay đổi tùy thuộc vào số lượng công cụ được lưu trữ và vị trí. Có hình dạng hình trụ, hình nón hình tròn, hình bầu dục, hình dạng hình chữ nhật vv Khi thiết bị NC cung cấp lệnh thay đổi dao, ổ dao sẽ quay và mang công cụ được chọn đến vị trí thay đổi. Thông thường các công cụ được xếp thành một hàng. Tuy nhiên, đối với một ổ dao lớn, các dao được vẽ lên theo hai dòng hoặc ba dòng. Một số máy có 2 ổ thư viện dao được cài đặt.

Ổ thư viện dao máy phay cnc trung tâm

Cánh tay giữa / cánh tay ATC

Do hướng công cụ giống với hướng trục chính cho thiết bị ATC được hiển thị ở trên, nên có thể thay đổi dao ở vị trí thay đổi dao bằng tay ATC. Tuy nhiên, nếu nó không giống nhau, cánh tay giữa cần lấy ra một dao từ ổ thư viện và mang nó đến hướng trục chính, và sau đó một dao sẽ được thay đổi bởi cánh tay ATC. Cánh tay ATC đề cập đến cánh tay nắm và kéo công cụ gắn vào trục chính và công cụ sẽ được sử dụng tiếp theo. Sau đó nó quay 180 độ, và thay đổi chúng.

Trục chính Máy CNC

Trục chính là trục quay mà công cụ được gắn vào. Nó được điều khiển bởi động cơ DC hoặc động cơ biến tần AC. Có 2 cách để thay đổi số vòng quay cho động cơ: đa bánh răng và phi bánh răng. Đối với nhiều thiết bị, số lần quay được thay đổi bằng cách kết hợp các bánh răng tiến bộ. Đối với không có bánh răng, nó được thay đổi bằng điều khiển điện. Số vòng quay của trục chính được xác định bằng mã NC. Tuy nhiên, đối với cách đa bánh răng, tốc độ sẽ là tốc độ gần nhất với tốc độ xác định. Để gắn một công cụ vào trục chính, một mâm cặp được sử dụng. Vì vậy, công cụ có mâm cặp nên được lưu trữ trong ổ thư viện dao của thiết bị ATC.

Máy phay gia công cnc trung tâm

Pallet

Khi bạn đặt và sửa chữa vật liệu trên bàn, bạn sẽ sửa chữa vật liệu trực tiếp trên bàn hoặc đặt vật liệu lên pallet và sau đó sửa chữa palet trên bàn. Nếu bạn sửa chữa vật liệu trực tiếp trên bàn, bạn cần phải thay đổi vật liệu sau khi vật liệu kết thúc được xử lý. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng pallet, bạn có thể thay đổi vật liệu bằng pallet và tiết kiệm thời gian để thiết lập. Ngoài ra, các máy có APC (Auto Pallet Changer) hoặc APM (Auto Pallet Magazine) có thể thay đổi các pallet bằng mã NC. Do đó, việc xử lý liên tục hoạt động không giám sát có thể được thực hiện.

Bàn Máy

Bàn máy di chuyển dưới dạng các lệnh dữ liệu NC hoặc sửa chữa một vật liệu hoặc có một pallet mà vật liệu được cố định trên đó. Các hướng di chuyển là hướng X, hướng Y (hướng Z cho trung tâm gia công nằm ngang) và xoay. Một số máy không có bàn xoay.

Bởi vì một máy có bàn xoay có thể xử lý 4 mặt với một thiết lập, thời gian xử lý có thể được rút ngắn. Chuyển động của bảng và xoay được xác định bởi các mã NC. Mặc dù chuyển động có thể được thực hiện dọc theo một đường thẳng hoặc một vòng cung, nó được thực hiện bằng cách sắp xếp chuyển động của đơn vị di chuyển tối thiểu. Tốc độ di chuyển cũng được xác định bởi các mã NC.

Bể dầu cho máy gia công cơ khí.

Khi vật liệu được xử lý tại một trung tâm gia công, dầu cắt có thể được sử dụng để làm mát các dụng cụ hoặc giảm khả năng chống cắt. Sử dụng dầu cắt giúp kéo dài tuổi thọ dao, cào xả và cải thiện chất lượng bề mặt đã xử lý. Các bể dầu cắt là một chiếc xe tăng tiết kiệm dầu cắt. Dầu cắt được bơm qua vòi phun và đổ vào phần đang được xử lý.

Dầu cắt được phân loại thành dầu không tan trong nước (được sử dụng để bôi trơn) và dầu hòa tan trong nước (được sử dụng để làm mát).

Các bước tại máy trung tâm gia công như sau:

(1) Đặt và gá kẹp phôi trên bàn máy.

(2) Lấy một dao cụ và di chuyển nó đến vị trí gốc xử lý.

(3) Đợi đầu vào vào của dữ liệu NC.

Máy phay cnc trung tâm cơ khí

(4) Đọc dữ liệu NC, xoay trục xoay và bơm dầu cắt.

(5) Đọc thêm dữ liệu NC, di chuyển bàn máy, bắt đầu cắt.

(6) Nếu có mã NC thay đổi công cụ trong dữ liệu NC, công cụ sẽ tự động được thay đổi và tiếp tục xử lý.

(7) Sau khi xử lý xong, nó dừng lại bằng một lệnh của mã NC.

 

Mỗi trục của trung tâm gia công ngang hoặc dọc như sau

Tuy nhiên, trục tọa độ có thể khác nhau giữa các máy, bởi vì có các loại trong đó một bàn máy di chuyển và loại nơi cột di chuyển.

Bạn đọc tham khảo các bài viết có cùng nội dung

Chức năng chính của các linh kiện trong khuôn mẫu.

Tính toán lò xo trong khuôn ép nhựa.

———————————————————————————————

Để liên hệ tư vấn về các loại linh kiện khuôn mẫu như chốt dẫn hướng, lò xo, chốt hồi, vít bịt, bu lông kéo, vòng định vị, bạc cuống phun, bạc dẫn hướng … giá tốt nhất cùng với dịch vụ service chất lượng tốt nhất thị trường Việt Nam.

Luôn sẵn tồn kho lớn  – giao hàng ngay!

DONG DUONG EQUIMENT .,LTD – Hotline : 0944.911.868 – Email :info@thietbidongduong.com

Tel: 08686.44.868 Website : www.moldviet.net or www.thietbidongduong.com

VPGD1: P806 – Tòa HH2 – Chung cư Dương Nội – Đường Tố Hữu – Hà Đông – Hà Nội

VPGD2: Số 3, Liền kề 4A, KĐT Mỗ Lao, Q. Hà Đông, TP. Hà Nội

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *